Học sinh Việt thích nghi với môi trường ngoại thế nào?

90% du học sinh đối diện với không ít khó khăn khi hòa nhập vào môi trường mới ở nước ngoài.
Đa số phụ huynh và học sinh đều nghĩ rằng du học là cơ hội và trải nghiệm đầy thú vị. Tuy nhiên, ngoài việc học ở môi trường hiện đại của các nước phát triển, du học sinh, nhất là ở bậc trung học gặp phải không ít vấn đề.

Lần đầu tiên xa quê hương, không có gia đình bên cạnh, nhiều em bỡ ngỡ, thậm chí bị sốc vì sự khác biệt lớn ở nhiều lĩnh vực, từ cách giao tiếp đến phương thức học tập, văn hóa…

hoc-sinh-viet-thich-nghi-voi-moi-truong-ngoai-nao (3)
Nhiều du học sinh gặp phải khó khăn khi hòa nhập với lối sống, cách học và văn hóa khác biệt ở nước ngoài.
Nhóm chuyên viên về giáo dục của Clever Education đã thực hiện một cuộc khảo sát bằng cách trao đổi, phỏng vấn, và quan sát các em đang theo học bậc trung học ở Canada, Australia. Kết quả cho thấy, trên 90% du học sinh phải đối diện với những khó khăn trong bước đầu hội nhập vào môi trường giáo dục mới; khoảng 15% có thể vượt qua sự khác biệt này trong một thời gian ngắn (1-2 tháng); 50% mất trên 6 tháng để thích nghi.

Đặc biệt, khoảng 15-20% du học sinh sau một năm mới hòa nhập được dù ở các trường trung học tại nước ngoài đều có bộ phận hỗ trợ học sinh từ nước khác đến. Tuy nhiên, vì rào cản ngoại ngữ, văn hóa, hầu hết các em đều khó tận dụng sự hỗ trợ này. Vì vậy, gia đình và bản thân các em cần sự hỗ trợ từ những chuyên gia giáo dục người Việt có kinh nghiệm ở cả hai môi trường Việt Nam và nước ngoài.

hoc-sinh-viet-thich-nghi-voi-moi-truong-ngoai-nao (2)
Theo Clever Education, trên 90% du học sinh phải đối diện với những khó khăn trong bước đầu hội nhập vào môi trường giáo dục mới.
Các chuyên gia thuộc Clever Education cho biết, khó khăn du học sinh thường gặp phải là cách viết bài luận (có nhiều trong chương trình học). Giáo viên khi giảng dạy dùng rất nhiều tài liệu và không theo trình tự trong sách giáo khoa. Học sinh phải lập luận logic, tư duy phản biện, đa chiều… Phương pháp này khá khác với cách dạy ở Việt Nam khiến nhiều em không thích nghi kịp.

hoc-sinh-viet-thich-nghi-voi-moi-truong-ngoai-nao (1)
Để không bị sốc và có thể hòa nhập nhanh với môi trường mới, du học sinh nên chuẩn bị tốt tiếng Anh và các kỹ năng cần thiết.
Nhằm giúp phụ huynh và các em học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường du học các chuyên gia giáo dục thuộc Công ty Clever Education sẽ tổ chức tư vấn miễn phí cho các em học sinh có ý định đi du học trung học tại các nước phát triển (Canada, Australia, Mỹ…).

N.Loan

Trả lời