Bỏ lương nghìn đô, 9X về quê dạy học

Từ bỏ mức lương 3000 đô/tháng, chàng trai đất Quảng về Việt Nam làm nghề dạy học.

Là chuyên viên xuất nhập khẩu, làm việc tại Singapore, Đan Hà từng có khoản thu nhập trên 3000 đô mỗi tháng. Nhưng cuộc sống hiện đại ở ngoại quốc không giữ được chân chàng trai trẻ. 9X quyết định “hồi hương”, về Việt Nam hoạt động từ thiện và mở lớp dạy tiếng Anh.

Gặp Đan Hà trong một chương trình từ thiện dành cho trẻ em nghèo vùng cao, vẻ ngoài giản dị, xông xáo khiến tôi không quá bất ngờ khi biết anh chính là người tổ chức dự án này.

bo-luong-nghin-9x-ve-que-day-hoc (1)

Đan Hà, chàng trai bỏ lương nghìn đô về Việt Nam dạy học

Sinh năm 1990, Đan Hà lớn lên giữa cuộc sống khá đủ đầy và được đầu tư về điều kiện học tập là tiền đề để anh chàng phát triển bản thân.

Mười hai năm học với khối thành tích xuất sắc, Đan Hà thi đỗ Đại học Bách Khoa với số điểm khá cao. Nhưng cuộc sống sinh viên những năm đầu nhập học khiến anh chàng cảm thấy nhàn chán và suy nghĩ đến việc học ở trời Tây.

9X chia sẻ: “Mình cũng có dự định đi du học từ lâu nên đã đăng kí thi ngành Quản trị Kinh doanh tại Học viện Phát triển Quản lí Singpore (MDIS). Gia đình rất tán thành vì bố mẹ chưa bao giờ can thiệp đến cuộc sống của mình. Vì vậy, khi nhận được kết quả, mình đã sang Singapore và tự lo cho cuộc sống du học khi mới hoàn thành một học kì tại trường Bách Khoa”.

Tốt nghiệp học viện với nền tảng vững chắc về quản lí và quản trị kinh doanh, Đan Hà đăng kí học thêm chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế của một trường đại học liên kết tại Singapore. Ra trường với kiến thức, kinh nghiệm và sự nhanh nhạy của bản thân, 9X đã trở thành chuyên viên xuất nhập khẩu, thực hiện vận đơn Logistic cho một công ty có tiếng trên đất bạn cùng mức thu nhập đáng mơ ước.

Nhưng công việc hành chính vốn không phải là lựa chọn của Đan Hà, chàng trai trở về Việt Nam sau một năm thử sức. 9X chọn Thủ đô là nơi “xây dựng cơ đồ” với một trung tâm tiếng Anh và những dự án trong tổ chức phi chính phủ tình nguyện vì giáo dục.

Ước mơ “Kiến tạo tương lai người Việt trẻ”

Mong muốn cống hiến và hoàn thiện bản thân, trở về Việt Nam, Đan Hà đăng kí theo học nhiều chứng chỉ hàng đầu tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, đồng thời tham gia nhiều khóa học kĩ năng sống ý nghĩa. Với những kiến thức tích lũy được, 9X đã mở một trung tâm tiếng anh với mục đích hình thành những khóa học giao tiếp có áp dụng kĩ năng mềm trong quá trình giảng dạy.

bo-luong-nghin-9x-ve-que-day-hoc (2)

Đan Hà đặt nhiều kỳ vọng vào trung tâm tiếng Anh vừa lập ra

Xây dựng trung tâm với vai trò giám đốc kinh doanh, Đan Hà còn đảm nhận trách nhiệm là một thầy giáo nhiệt huyết tại những lớp học trẻ em, lớp học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và tiếng anh doanh nghiệp.

Đan Hà nói: “Mình cũng đã thử sức trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng nhưng đầu tư cho giáo dục là hoạt động mình muốn thực hiện từ lâu. Mình mong muốn mang đến cho mọi người một cách học tiếng Anh hiệu quả và vận dụng tốt nhất”.

Không chỉ xây dựng một cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cho riêng mình, anh chàng tài năng còn tham gia tổ chức phi chính phủ tình nguyện vì giáo duc – Volunteer for education. Đây là tổ chức chuyên thực hiện những dự án ý nghĩa như xây đường – trường – trạm, đưa giáo viên miền xuôi lên vùng cao dạy học và tổ chức những lớp học tiếng anh, dạy kĩ năng miễn phí cho các em nhỏ.

Anh chàng tâm sự: “Hiện tại mình đang thực hiện dự án “Kiến tạo tương lai người Việt trẻ”. Công việc chính của mình là tổ chức những buổi hội thảo tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, xoay quanh vấn đề tương lai của giới trẻ như: các kĩ năng và kinh nghiệm mà sinh viên cần trang bị trước khi đi làm, những kĩ năng cần thiết để người trẻ có một cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn… Mình đã mời những diễn giả nổi tiếng giàu kinh nghiệm đến chia sẻ, hy vọng đây là sẽ là cầu nối, tiếp thêm ngọn lửa đam mê cho những bạn trẻ có khát vọng và phấn đấu vươn lên”.

Bỏ qua thu nhập nghìn đô, Đan Hà trở về Việt Nam với những công việc giản dị cùng mức lương chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nhưng được tham gia những hoạt động xã hội, được hòa mình vào nhịp sống giới trẻ, anh chàng chưa một lần mảy may hối hận về quyết định hồi hương của mình.

Hỏi về dự định trong tương lai, Đan Hà từ chối trả lời vì những dự án giáo dục anh chàng đã đặt ra vẫn còn đang dang dở và để hoàn thành chúng cần một thời gian dài. Trước mắt, chàng trai trẻ vẫn sẽ giới thiệu với mọi người với tư cách một tình nguyện viên nhiệt huyết, một thầy giáo tiếng Anh vui tính và tận tâm.

Theo Thu Hà

Trả lời